Đằng sau một chiếc Đĩa Pasta nhà hàng Bonsai Cruise là câu chuyện trải dài từ làng gốm Bát Tràng vào tận bàn ăn của không gian nhà hàng trên du thuyền Bonsai Cruise.
Mỗi sản phẩm đều là tâm huyết của chúng tôi
Cứ mỗi sản phẩm theo yêu cầu được hoàn thiện và giao đến với khách hàng là một trải nghiệm mới về sản phẩm. Đồng thời cũng là một kinh nghiệm mới trong xuyên suốt quá trình làm việc với khách hàng. Mỗi khách hàng có một yêu cầu riêng về sản phẩm tùy theo điểm nhấn trong phong cách thương hiệu. Còn mỗi sản phẩm khi phát triển, lại đòi hỏi một quá trình xử lý và sản xuất riêng. Thật không dễ để chu toàn mọi yêu cầu đề ra về màu sắc/ thiết kế và chất lượng sản phẩm kèm với giá thành.
Ở Mỹ Nghệ Việt, với đội ngũ nhiều kinh nghiệm – chúng tôi luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất. Chúng tôi cũng đồng hành cùng các xưởng sản xuất ở các làng nghề truyền thống. Trên hết, đích đến chung là phát triển những sản phẩm mang đậm dấu ấn phong cách của khách hàng.
Cùng Mỹ Nghệ Việt khám phá câu chuyện phát triển sản phẩm gốm cho Nhà hàng Bonsai Cruise và quy trình sản xuất của người thợ làng nghề gốm làng Bát Tràng.
Những yêu cầu về bộ chén đĩa của Bonsai Cruise
Bonsai Cruise hướng đến đối tượng khách du lịch và đa phần là du khách nước ngoài. Nhà hàng theo đuổi phong cách pha trộn giữa sự sang trọng của Châu Âu và sự gần gũi đầy Á Đông. Qua đó, Mỹ Nghệ Việt đã tư vấn cho quý nhà hàng bộ tô chén dĩa nhà hàng gồm 10 món cơ bản. Mẫu men trơn không quá bóng bẩy, kết hợp hai thái cực màu trắng kem và đen nâu. Thành phẩm mang đến cho ta sự đơn giản, cảm giác thanh thoát, gần gũi.
Để đi đến màu men thỏa thuận này, quá trình lên màu không hề đơn giản. Màu sắc men gốm bên trong và ngoài đều được nhà lò thử men 3 lần mới đạt được màu sắc men như mong muốn của Nhà hàng Bonsai Cruise. Cả 3 lần, mẫu màu men đều được phía nhà hàng xem mẫu trực tiếp. Thời gian mất gần 2 tuần để đi đến lựa chọn cuối cùng và xưởng chúng tôi tiến hành sản xuất hàng loạt.
Đĩa Pasta – Gốm Việt cho món Tây
Sau khi hoàn thiện menu, nhà hàng bổ sung thêm một món ăn phổ biến của thực khách phương Tây – Pasta. Món ăn này cần đĩa đựng riêng là một chiếc đĩa sâu lòng. Bonsai Cruise đặt tiếp một đợt đĩa Pasta với màu men như mẫu của bộ đã sản xuất trước đó. Tuy nhiên, cái khó ở đây là chỉ sản xuất thêm một số lượng nhỏ, và trong thời gian chỉ 2 tuần. Đồng thời, trong lĩnh vực chế tác thủ công, việc sản xuất 2 đợt khác nhau tiềm ẩn nhiều rủi ro sản phẩm sẽ không giống như đợt trước.
Sau quá trình xem xét, Mỹ Nghệ Việt tìm giải pháp có lợi nhất cho Bonsai Cruise mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Dù số lượng có cao hơn dự kiến ban đầu nhưng so với tổng giá thành của đơn hàng thì mỗi đĩa gốm lại đảm bảo được yêu cầu của đĩa Pasta nhà hàng.
Các công đoạn sản xuất đĩa Pasta nhà hàng – gốm Bát Tràng
Xưởng chúng tôi đã bắt tay ngay vào ngày hôm sau cho đĩa Pasta qua các công đoạn:
- Làm cốt, đổ khuôn, làm má và cán cho khuôn. Thông thường, khuôn được để khô tự nhiên thì khuôn sẽ dùng bền hơn. Tuy nhiên, đơn hàng này cần gấp bên chúng tôi phải sấy thủ công cho khuôn khô để vò đất và in thành sản phẩm.
- Sau khi in sản phẩm, chuyển sang khâu tiện sản phẩm mộc cho mịn màng và kiểu dáng được đúng như ý ban đầu và mang hàng mộc phơi khô.
- Sản phẩm mộc khô đạt yêu cầu, người thợ mang đi nhúng men bên trong và bên ngoài theo màu sắc yêu cầu.
- Sản phẩm được nhúng men, làm sạch chân đĩa và xếp vào lò nung ở nhiệt độ 1.170 độ C. Bước này giúp gốm cứng đạt yêu cầu màu men bám chắc, bền màu và loại bỏ tạp chất.
Thời gian từ lúc tạo khuôn và sản phẩm ra lò mất từ 10-15 ngày. Đó là chưa kể thời gian thử men ban đầu nếu là phát triển sản phẩm mới.
Kỹ thuật chế tác đồ gốm thủ công – đĩa pasta nhà hàng
Để có được sản phẩm ra lò ưng ý, đây không chỉ là nhờ vào chất lượng của nguyên liệu gốm mộc ban đầu, mà còn nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người nặn đất cho ra đĩa gốm thô, người thợ mài vuốt sản phẩm, thợ nhúng men và thợ vào lò. Trong từng khâu của quá trình sản xuất, mỗi người thợ gốm phải đảm bảo được yêu cầu của từng công đoạn được đảm bảo: vuốt men láng mịn, nhúng men đều tay, xếp lò khéo léo từng mã hàng để sản phẩm trong lò được nung đáp ứng được nhiệt độ cần thiết mới ra màu sắc ưng ý.
Ngoài ra, điều quan trọng nhất là kinh nghiệm pha màu của người quản lý hay chủ xưởng phải trải qua bao nhiêu năm trong nghề mới cho ra những màu sắc phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của từng khách hàng.
Những chiếc đĩa Pasta nhà hàng được hoàn thành
Mỗi sản phẩm được kéo ra khỏi lò là một kiệt tác. Sau bao công đoạn, bất cứ ai cũng mong mỏi sản phẩm hoàn thiện, không nứt vỡ hay méo mó. Đặc biệt, khó nhất là phải đều màu. Đó là tất cả tâm huyết của người thợ thủ công làng nghề. Người yêu nghề và nghề chọn người. Sản phẩm làm ra vừa kinh tế vừa thẩm mỹ, chất lượng gốm đạt yêu cầu.
Ngày 15/8, toàn bộ sản phẩm của chúng tôi ra lò. Thật tuyệt vời khi chúng tôi vẫn đảm bảo được tiến độ dù đã đẩy nhanh để kịp khai trương. Thành quả này là nhờ vào sự nỗ lực của những người thợ làng nghề dày dạn kinh nghiệm. Đó cũng là sự tin tưởng của khách hàng vào kinh nghiệm và năng lực của Mỹ Nghệ Việt.
Sứ mệnh của Mỹ Nghệ Việt
Chúng tôi tự hào là cầu nối giữa cá nhân, doanh nghiệp và người thợ làng nghề, nhà sản xuất. Mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt, góp phần vào việc duy trì và phát triển làng nghề thủ công truyền thống, tạo công ăn việc làm cho người lao động làng nghề.
Trong kinh doanh, bạn thường nghe câu nói kinh điển: “Đừng bán cái mình có, hãy bán cái khách cần”. Đó luôn luôn là trăn trở cho đội ngũ kinh doanh của Mỹ Nghệ Việt. Giá trị của sản phẩm thủ công đến từ nghệ thuật, kỹ thuật chế tác của nghệ nhân. Chúng tôi phải vừa giữ được cái “chất” truyền thống làng nghề, vừa đảm bảo tính kinh tế cho sản phẩm.
Cảm ơn Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của Mỹ Nghệ Việt trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để luôn mang đến những sản phẩm mỹ nghệ giá trị và tinh tế nhất.
Quý khách hàng có thể xem thêm: Danh mục sản phẩm thủ công mỹ nghệ, Các sản phẩm quà tặng – quảng bá thương hiệu tại, Các sản phẩm chén bát nhà hàng.